Monday, Jun 18th

Bạn đang ở: Kiến Thức Quản Lý Câu Chuyện Doanh Nhân 16 nữ doanh nhân huyền thoại trên thế giới - phần 2
Lỗi
  • Unable to load Cache Storage: database
  • Unable to load Cache Storage: database
  • Unable to load Cache Storage: database
  • Unable to load Cache Storage: database

Interner Marketing Manager

16 nữ doanh nhân huyền thoại trên thế giới - phần 2

Email In
16 nữ doanh nhân huyền thoại trên thế giới - phần 2 - 16 nu doanh nhan huyen thoai tren the gioiHọ có thể không được vinh danh trong các trang sách lịch sử nhưng những đóng góp của họ với thế giới đã có tác động lớn lao đến xã hội nói chung. Những nữ doanh nhân huyền thoại trong danh sách này đã thúc đẩy, nâng cao những tiêu chuẩn trong lĩnh vực hoạt động của họ để làm dịch chuyển thế giới tới một vị trí tốt hơn. 1946 Estée Lauder

Xây dựng doanh nghiệp chăm sóc sắc đẹp quy mô toàn cầu

laudee_1_.jpg

Estée Lauder không chỉ là người đưa thế giới tới vị thế đẹp hơn mà bà còn là người để lại di sản trị giá tỷ đô. Sinh ra tại Josephine Esther Mentzer năm 1908 trong một khu thuộc vùng Queens, New York, Lauder đã dành được những kinh nghiệm buôn bán trong khi làm việc tại cửa hàng máy móc của cha. Nhưng chính vì chịu ảnh hưởng của người bác – một nhà hoá học, đã khiến bà theo đuổi công việc kinh doanh mạo hiểm trong tương lai. Năm 1946, Lauder đã thành lập công ty Estée Lauder và bắt đầu bán các sản phẩm chăm sóc da do bác bà sáng chế cho các salon và khách sạn làm đẹp.

Sự thông minh, khéo léo trong bán hàng đã mang lại cho bà không ít lợi nhuận tại cửa hàng Saks của thành phố New York, tiếp theo đó là mở thêm cửa hàng Fifth Avenue năm 1948 và Neiman Marcus năm 1950. 10 năm sau đó công ty bà đã mở chi nhánh quốc tế đầu tiên tại Harrods – Luân đôn. Những chiêu marketing không ngừng sáng tạo của Lauder đã giúp bà mở rộng thương hiệu của mình trên toàn thế giới. Nhiều năm qua, Lauder và đội ngũ điều hành của bà đã thiết lập thêm những nhãn hiệu mới cho danh mục của công ty bao gồm Aramis, Clinique, Prescriptives, Origins và MAC. Bà qua đời năm 2004 nhưng công ty thì vẫn sẽ tiếp tục phát triển thành công: hiện nay Estée Lauder Company là doanh nghiệp toàn cầu có doanh thu hàng năm đạt trên 7 tỷ đô la.

1950 Brownie Wise

Người lên kế hoạch đằng sau bữa tiệc

weiner_1_.jpg

Nghệ thuật bán hàng của bà là sự tổng hoà của duyên dáng và tham vọng đã giúp bà thành công khi tung ra sản phẩm thông dụng tới hầu hết những người làm bếp trên đất Mỹ: nĩa và dao. Bà trở thành một người mẹ độc thân năm 1939, thời điểm một bước ngoặt may mắn đã đến với bà: sau khi bán những sản phẩm tại nhà có tên Stanley vào đầu những năm 50, bà nhận ra rằng Tupperware sẽ được bán hiệu quả hơn tại các bữa tiệc tại nhà so với trong các cửa hàng. Hệ thống tiếp thị “Kế hoạch về các bữa tiệc” (Party Plan) của bà Wise bắt đầu bán chạy và được giá hơn các quầy hàng.

Khi người sáng chế của hãng Tupperware, Earl Tupper biết tin đã thuê Wise với cương vị phó chủ tịch của công ty. Năm 1958, Tupper đã cho bà nghỉ việc sau khi báo chí cho rằng bà chính là chìa khoá thành công của Tupperware. Qua đời năm 1992 nhưng nghệ thuật marketing của bà vẫn sống mãi đến ngày nay – các công ty như mỹ phẩm Mary Kay, trang sức Cookie Lee đã theo bước của bà bằng việc cho áp dụng phương pháp tiếp thị “party-plan” để bán sản phẩm của họ.

1951 Lillian Vernon

Thư đặt hàng điên rồ?

Vernon_1_.jpg

Trước khi công ty được tư nhân hoá năm 2003, “đế chế” của Lillian Vernon đã trị giá hơn 238 triệu đô. Lillian Menasche sinh ra tại Leipzig, Đức năm 1929, và đặt chân lên đất Mỹ năm 1937 khi đảng viên đảng quốc xã Đức đe doạ dữ dội. Năm 1951, bà quyết định bắt đầu công việc kinh doanh qua thư đặt hàng với cái tên Mount Vernon, New York. Sau cuộc ly hôn lần hai xảy ra vào những năm 90, bà lấy tên Vernon như họ của mình. Vernon đã dùng 2.000 đô trong số tiền được mừng của đám cưới bà để mua không ít dây lưng, ví và đặt quảng cáo rao bán trên tạp chí Seventeen. Ngay sau đó, 32.000 đô trong đơn đặt hàng đã chảy đến như cơn lũ.

Vernon cho xuất bản catalog đầu tiên vào năm 1965 dành cho quảng cáo các loại lược cá nhân, mẫu khuy cài đính trên áo, kim cài cổ áo, khuy măng – séc. 5 năm sau đó, tập đoàn Lillian Vernon đã đạt mức doanh thu 1 triệu đô. Hãng tên tuổi này đã mở rộng các loại mặt hàng bao gồm đồ trang trí ngày lễ, quà tặng, hàng dân dụng, phụ kiện thời trang và đồ cho trẻ em. Sau 51 năm giữ vai trò là tổng giám đốc điều hành, người đi tiên phong trong việc sản xuất đồ tặng cá nhân này đã từ chức năm 2002. Sau đó để chống lại nguy cơ phá sản, tập đoàn này đã được bán lại cho tập đoàn Current USA Inc. với giá 15,8 triệu đô.

1959 Ruth Handler

Barbies: người tạo nên biểu tượng nước Mỹ

babie_1_.jpg

Với việc cho ra đời hình ảnh búp bê Barbie, Ruth Handler đã làm thay đổi các trò chơi và giấc mơ của trẻ nhỏ. Chính bà là người đã đánh dấu con tem của mình vào nền văn hoá Mỹ. Handler đã bắt kịp ý tưởng sáng tạo làm ra một loại búp bê gần giống với con người sau khi thông báo rằng con gái bà thích chơi với những con búp bê bằng giấy có hình dạng giống với người trưởng thành. Mặc dù chồng bà không mấy tán thành với ý tưởng này, Handler lần đầu tiên cho ra mắt công chúng loại búp bê Barbie (lấy tên biệt hiệu của con gái bà) tại một triển lãm đồ chơi ở New York năm 1959. Handler cùng chồng là Elliot đã bán những phụ kiện dành cho nhà của búp bê và những đồ chơi khác thông qua công ty Mattel của hai người có vị trí ngoài Hawthorne, California, đó là một nơi sửa chữa ôtô.

Trong 5 năm, Mattel đã trở thành một tập đoàn lọt vào danh sách 500 công ty do Fortune bình chọn. Năm 1967, Handler trở thành chủ tịch tập đoàn Mattel, và giữ vị trí này cho đến năm 1974. Ruth Handler mất năm 2002 vì bệnh ung thư ở tuổi 85 và đã được dựng tượng trước cổng vào của tòa nhà chính công ty- nhờ Barbie mà từ một công ty sản xuất đồ chơi nhỏ bé, Mattel đã lọt vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới chỉ sau 5 năm. Bà được coi là biểu tượng của người phụ nữ năng động đối với cả một thế hệ trẻ tại Mỹ. Còn hoạt động kinh doanh của Mattel ngày càng được mở rộng sang các lĩnh vực khác như mua rạp xiếc, công viên giải trí, nhà xuất bản và cả một số rạp chiếu phim… chỉ bằng tiền do một mình búp bê Barbie đem lại.

Những gì bà để lại cho đời còn sống mãi đến ngày nay và búp bê Barbie đã mang lại doanh thu hơn 1 tỷ đô mỗi năm cho tập đoàn Mattel.

1972 Martha Stewart

Thế giới cuối cùng trong cuộc sống tươi đẹp

martha_stewart_1_.jpg

Bà là một trong 50 phụ nữ quyền lực nhất đã 2 lần được tạp chí Fortune bầu chọn và lọt vào danh sách 400 của tạp chí Forbes. Sinh năm 1941 tại thành phố Jersey, New Jersey, Martha Stewart, bà đã dành trọn niềm đam mê của mình cho nấu nướng và có phong cách sống trong một thế giới đa phương tiện. Thông qua tạp chí của bà có tên Martha Stewart Living, các cuốn sách, chương trình trên tivi, trên radio, website, mục báo, và các dòng sản phẩm, Stewart đã trở thành con người đầy quyền lực và được coi là người có tiếng nói trên mọi phương tiện truyền thông mà bà tham gia.

Bất chấp cuộc tranh luận về pháp lý trong suốt 5 năm của Stewart sau khi bị kết tội kinh doanh bất hợp pháp do có “tay trong”, bà đã chứng minh bằng một tiểu sử thành công về sự trở lại của mình. Sáng kiến gần đây của bà bao gồm hãng máy bay Martha Stewart và bộ sưu tập cũng mang tên bà với các trang phục mặc ở nhà tại khu cửa hiệu Macy. Năm nay bà đã cho ra mắt một loại thực phẩm đồng nhãn mác tại Costco và chương trình giỏ quà tặng, giỏ hoa, giỏ cây cũng mang tên bà. Người mua có thể truy cập vào 1-800-Flowers.com.

1976 Dame Anita Roddick

Kinh doanh có lương tâm

roddick_1_.jpg

Dame Anita Roddick, người sáng lập ra cửa hàng có tên “The Body Shop” là một người quan tâm đặc biệt tới các hoạt động tuyên truyền tích cực đối với môi trường khi còn nhỏ tuổi thông qua các chuyến du lịch thế giới. Điều đó đã hình thành lối sống trong con người này và nó thực sự toả sáng khi bà bắt tay vào kinh doanh với trên 2.100 cửa hiệu và trên 77 triệu khách hàng. Năm 1976, Roddick đã khai trương cửa hiệu đầu tiên của mình tại Brighton, Anh quốc. Điều khiến bà mở thêm “The Body” một phần bởi những cửa hàng khác chuyên bán các thiết bị vệ sinh, nhà tắm giống nhau.

“The Body Shop” tồn tại và phát triển song song với cam kết của bà trong việc điều hành công ty với sự tận tâm sao cho đảm bảo mục đích thay đổi môi trường và xã hội. “The Body Shop” đã thiết lập lên những mối quan hệ thương mại cộng đồng trên 20 quốc gia. Tháng vừa qua, công ty này đã công bố chiến dịch cùng với MTV gia tăng nhận thức cho thanh niên dưới 25 tuổi về căn bệnh thế kỷ HIV và AIDS. Công ty này đã được chuyển nhượng cho tập đoàn L’Oréal của Pháp năm 2006 nhưng vẫn hoạt động độc lập. Roddick và chồng bà đã từ chức đồng chủ tịch của công ty  năm 2002 nhưng bà vẫn tiếp tục làm cố vấn cho đến khi mất vào năm ngoái ở tuổi 64, sau vụ xuất huyết não.

1977 Mrs. (Debbi) Fields

Hương vị ngọt ngào của thành công

DebbiFieldsAutographa_1_.jpg

Bà đã chứng minh rằng bất kỳ ai cũng có thể biến giấc mơ kinh doanh của mình thành hiện thực một cách tuyệt đối. Debbi Fields, người mẹ trẻ trong tay không một chút kinh nghiệm về kinh doanh đã mở cửa hàng bánh quy đầu tiên tại Palo Alto, California năm 1977. 20 tuổi, Fields đã có khả năng thuyết phục một ngân hàng tài trợ cho công ty bánh sô-cô-la mang tên bà “Mrs. Fields Chocolate Chippery”. Mặc dù bị trì trích nhưng bà vẫn nhận được sự đồng tình trên toàn thế giới với vai trò là chuỗi hệ thống bánh quy và bánh nướng bằng lò đầu tiên.

Năm 1996, công ty đã giành được sự đầu tư của các tập đoàn khác như hãng đầu tư Connecticut, Greenwich, tập đoàn Capricorn. Fields tiếp tục công việc là tác giả cho một số cuốn sách nấu ăn, dẫn chương trình hàng tuần với tên gọi “các món tráng miệng tuyệt ngon của Mỹ” trên truyền hình PBS (dịch vụ truyền hình cộng đồng) và nắm giữ vị trí trong các hội đồng trong đó có hội đồng của tập đoàn Outback Steakhouse Inc. tại Tampa, Florida. Hiện nay bà được biết đến với cái tên Debbie Fields Rose và đang sống tại Memphis cùng với người chồng thứ hai, Michael Rose.

1984 Oprah Winfrey

Con người của giới truyền thông

oprah_winfrey_1_.jpg

Bà được mệnh danh là nữ hoàng truyền thông và đạt lượng người xem ước tính 49 triệu lượt người mỗi tuần chỉ qua chương trình tivi. Oprah Winfrey sinh ra tại Kosciusko, Mississippi, năm 1954 và sống một cuộc sống khốn khó cho đến khi trưởng thành. Dù được dạy dỗ khác thường nhưng cuối cùng Winfrey cũng nhận được học bổng toàn phần theo học tại đại học công lập Tennessee. Tại đây bà đã nghiên cứu ngành truyền thông bên cạnh làm việc tại trạm phát sóng địa phương. Winfrey đã có một bước ngoặt lớn trong đời tại Chicago năm 1983 khi bà bắt đầu dẫn chương trình cho chương trình “Morning Talk”. Trong những tháng tại đây, chương trình của bà đã thay thế Donahue và được bầu chọn là chương trình thảo luận có tỷ lệ người xem cao nhất. Từ đó, sự nghiệp truyền thông của bà đã thăng hoa.

Ngày nay, bà không chỉ là chủ nhiệm giám sát, dẫn chương trình “The Oprah Winfrey Show”, mà còn là người sáng lập ra tạp chí của riêng bà, The Oprah Magazine và website dành cho phong cách sống của phụ nữ, Oprah.com. Mạng lưới từ thiện của bà đã tăng trên 70 triệu đô và dành toàn bộ số tiền này cho các tổ chức phi lợi nhuận trên toàn thế giới. Công ty sản xuất của bà Harpo Productions Inc., cũng đã gặt hái được thành công. Hơn nữa, Oprah còn là người đồng sáng lập ra công ty truyền thông Oxygen phát sóng mạng lưới tivi cáp 24h với các chương trình dành cho phụ nữ. Bà cũng là người cho ra mắt chương trình “Oprah và những người bạn” trên sóng vệ tinh XM.

Tháng 1 vừa qua, Oprah đã công bố kế hoạch cho ra mắt mạng lưới Oprah Winfrey Network – OWN vào 2 nửa quý cuối năm 2009 trên kênh Discovery Health Channel. Từ một chủ nhiệm của Broadway đến một nữ diễn viên rồi đến một nhà hảo tâm, 3 danh hiệu này dường như chưa dừng lại so với khả năng Oprah có thể làm được.

Theo X.Chi (lanhdao.net - Nguồn Women Entrepreneur)
Written by :
Mars Nguyen